นายทิฆัมพร วรรณภูมิ
นายกเทศมนตรีตำบลซาง
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 26/04/2016
ปรับปรุง 02/06/2023
สถิติผู้เข้าชม 671226
Page Views 1097345
 
ประวัติความเป็นมา
ประวัติความเป็นมา บ้านซาง
          บ้านซางเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ในอำเภอเซกา  ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดบึงกาฬ  บ้านซางในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ต้นตระกูลของคนบ้านซางย้ายมาจากอำเภอแก่งคอย  จังหวัดสระบุรี  กว่าสองร้อยปีมาแล้วปู่ไชยราชได้ นำครอบครัวกลุ่มหนึ่งเดินทางมาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ  เพื่อเสาะหาดินแดนที่อุดมสมบูรณ์สำหรับการตั้งรกรากใหม่ในเวลานั้นยังไม่มีรถหรือแม้แต่ถนนสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจึงต้องใช้วัวเทียมเกวียน
          ในการบรรทุกสิ่งของเพื่อออกเดินทางการเดินเท้าไปตามทางเดินในป่าเป็นเวลานานทำให้ทั้งคนและวัวเหนื่อยล้า  ต้องหยุดพักตามแนวป่าเพื่อให้วัวกินหญ้าในตอนบ่ายทุกวัน และพักค้างคืนที่นั้นจนถึงวันรุ่งขึ้น วันแล้ววันเล่า หลังจากข้ามเขาใหญ่ก็ถึงปากช่อง  ผ่านนครราชสีมา  บ้านไผ่  วาริชภูมิ  วานรนิวาส  ในเขตจังหวัดสกลนคร  เมื่อถึงตอนเหนือของลำน้ำกุดซางก็สร้างบ้านเรือน  เป็นอันสิ้นสุดการเดินทางอันยาวนานเดินทางไกลหกร้อยกิโลเมตร
อีกสองสามปีต่อมา ครอบครัวจากบ้านสามผง บ้านขามเปี้ย บ้านไชยบุรี ในจังหวัดนครพนมได้ย้ายมาอยู่ด้วยกัน พากันตั้งชื่อหมู่บ้านว่า “ บ้านซาง ” ตามชื่อลำน้ำ ผู้ใหญ่บ้านคนแรกชื่อ   “ ขุนซางสราญราษฎร์ ” คนบ้านซางกลุ่มนี้คือต้นตระกูล ทองแดง มิตพะมา มหานิล พรมจันทร์ ชัยบัณฑิตย์ สิงห์งอย เสนาอินทร์ และ บุญนาง...   (ที่มา : จากหนังสือตำนานแห่งบ้านซาง. ครูยุพยง หอมแพน)
 
การจัดตั้งองค์การบริหารส่วนตำบลซาง
      สภาตำบลซางได้รับการยกฐานะเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลซาง ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย  เรื่อง จัดตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล  ลงวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2538
 
การจัดตั้งเทศบาลตำบลซาง
เทศบาลตำบลซางได้รับการยกฐานะจากองค์การบริหารส่วนตำบลซาง เป็นเทศบาล เมื่อวันที่  30  กันยายน  2554 ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554